Paintings

Girl with a Pearl Earring

Vào thế kỉ XVII, Hà Lan đã trải qua thời kỳ hoàng kim của nghệ thuật. (The Dutch Golden Age)

Trong suốt giai đoạn này, những họa sĩ tiêu biểu được truyền cảm hứng bởi kĩ thuật vẽ của phong trào Phục Hưng phía Bắc, và đỉnh cao chính là tác phẩm kinh điển “Girl With a Pearl Earring” của Johannes Vermeer.

Được mệnh danh là nàng Mona Lisa phương Bắc, bức họa đã trở thành đại diện tiêu biểu cho nền mỹ thuật Hà Lan và cũng là một trong những tác phẩm được yêu thích nhất lịch sử nghệ thuật, tuy vẫn còn nhiều bí ẩn tồn tại xung quanh (giống như các bản sao của Leonardo da Vinci).

Girl with a Pearl Earring in Context

Johannes Vermeer, hoạ sĩ chuyên vẽ các bức họa về cuộc sống sinh hoạt đời thường (genre painting), nổi tiếng với những bức tranh đương thời về thành phố Delft tại Hà Lan – nơi ông được sinh ra, trưởng thành và mất đi. Ông được biết đến với những tác phẩm khắc họa cảnh đẹp của đất nước và chân dung những người phụ nữ, giống như hình mẫu trong Girl with a Pearl Earring.

Vermeer sáng tác bức tranh Girl with a Pearl Earring vào khoảng năm 1665. Đây là một trong 35 bức họa của họa sĩ tài ba này, người đã đạt được những thành tựu nhất định trong suốt sự nghiệp. Cùng với tác phẩm The Milkmaid, Girl with a Pearl Earring là thành quả nghệ thuật được biết đến rộng rãi của Vermeer. Tuy nhiên, đáng tiếc thay, tác phẩm không đạt được độ phổ biến đối với quốc tế rộng rãi như thời điểm nó được hoàn thành. Sự nổi tiếng của Girl with a Pearl Earring đến vào khoảng cuối thế kỉ 20, khi bức họa được trưng bày trong 1 buổi triển lãm nghệ thuật mang tên người vẽ ra nó – Johannes Vermeer tại Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia, thủ đô Washington, D.C.

Nhà phê bình Michael Kimmelman đã viết trong tập san nghệ thuật với tựa đề Timeless Contemplation of the Ordinary (tạm dịch: Sự suy ngẫm vượt thời gian của những điều bình thường) vào năm 1995: “Bằng 1 cách nào đó, Vermeer luôn cố gắng thoát hồn ra khỏi tác phẩm. Và những gì còn đọng lại chính là đôi mắt tuyệt đẹp của người phụ nữ, điều hấp dẫn cái nhìn của người xem.”

Subject Matter (Chủ đề)

Girl with a Pearl Earring miêu tả một cô gái trẻ ngồi trước phông nền tối. Mặc dù có vẻ như không quan trọng, nhưng lớp nền nông và thô này có sự tương phản với làn da màu kem và đôi mắt mơ màng, những điều góp phần thu hút người xem. Ngoài một chiếc khăn xếp phối màu xanh và vàng tinh tế, người phụ nữ còn đeo một chiếc bông tai ngọc trai hình giọt nước lớn.

Bức họa dường như mang các đặc điểm kinh điển của một bức chân dung, song trên thực tế thuộc dòng tranh tronie. Thể loại này rất phổ biến trong thời kỳ hoàng kim của Hà Lan với một cá thể làm trọng tâm trong khung hình. Thông thường, các nghệ sĩ chọn thể hiện những hình mẫu này trong các trang phục kỳ lạ, vì việc khắc họa chất liệu vải sang trọng cho phép họ thể hiện các kỹ thuật vẽ tiên tiến của mình.

Girl with a Pearl Earring là một bức tranh tronie thực thụ, không mô tả một con người cụ thể. Thay vào đó, người xem có thể thấy một cô gái vô danh mặc bộ đồ sang trọng, “như một ảo ảnh bỗng dưng hiện lên từ trong bóng tối” – các nhà sử học nghệ thuật Arthur K. Wheelock và Ben Broos đã giải thích trong chuyên đề về Johannes Vermeer.

Painting techniques (Kỹ thuật vẽ)

Girl with a Pearl Earring cho thấy những kỹ thuật vẽ tiên tiến của Vermeer, cụ thể là cách tiếp cận với ánh sáng, cách sử dụng màu sắc và cọ vẽ của ông.

Ánh sáng

Vermeer được biết đến với khả năng tạo ra các góc cạnh và hình khối bằng việc sử dụng ánh sáng thay vì nét vẽ. Cách tiếp cận đặc biệt này được thể hiện rõ ràng trên khuôn mặt người phụ nữ khi ông khắc hoạ các mặt sáng và tối. Để đạt được độ thẩm mỹ cao này, Vermeer đã áp dụng kỹ thuật “bốn bước tỉ mỉ” phổ biến với các nghệ sĩ của thế kỷ XVII.

Đầu tiên, ông tạo ra một bản phác thảo trên khung, sau đó vẽ những đường khối đơn sắc – một kỹ thuật được gọi là “dead-coloring” (tạm dịch: không màu). Tiếp theo, Vermeer tô thêm màu sắc. Và cuối cùng, để tạo ra một tác phẩm rực rỡ, ông phủ thêm lớp bóng cho một số phần của bức tranh. Một cuộc khôi phục tranh gần đây chỉ ra rằng ông đã tráng men hai khu vực của tác phẩm: phần màu xanh của chiếc khăn xếp và toàn bộ nền phía sau (mà ban đầu, đó phải là một màu xanh lục nhạt).

Màu sắc

Ngoài cách xử lý ánh sáng độc đáo, Girl with a Pearl Earring còn là minh chứng cho tình yêu của Vermeer với màu sắc, đặc biệt là màu xanh lục bảo. Loại màu này được tạo ra từ sắc tố có nguồn gốc lazurite – một khoáng chất được tìm thấy trong đá bán cầu lapis lazuli.

Vermeer thường kết hợp loại màu đắt tiền này vào các bức tranh của mình, ông sử dụng màu xanh lục bảo cho các bức họa rèm cửa, chất liệu bọc và y phục của người phụ nữ trong “Girl with a Pearl Earring”. Màu xanh này rất nổi bật trên chiếc khăn xếp của cô, cùng với sắc vàng của vải, đã minh chứng cho sự tự do, gần như không chính thống, trong việc sử dụng loại màu đắt đỏ này của Vermeer.

Cọ vẽ

Để đánh giá về kĩ năng sử dụng cọ vẽ ấn tượng của Vermeer, người ta chỉ cần nhìn vào một chi tiết trong Girl with a Pearl Earring: chiếc khuyên tai. Nhìn từ xa, thứ trang sức này dường như được thể hiện rất chi tiết. Tuy nhiên, khi xem xét kỹ hơn, rõ ràng nó chỉ gồm một vài nét đơn giản nhưng gợi lên hình dáng và ánh ngọc trai một cách đáng kinh ngạc.

Legacy (Di sản)

Đến thời điểm hiện tại, Girl with a Pearl Earring vẫn là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất thế giới. Ngoài bối cảnh và tính thẩm mỹ, tác phẩm còn chứa đựng nhiều sự bí ẩn khiến thế giới phải tôn vinh.

“Khi bạn hướng tâm trí về Mona Lisa, cô ấy dường như cũng đang nhìn, nhưng lại không tạo nên sự thu hút. Người phụ nữ ấy ngồi trong bức tranh và thể hiện sự kín đáo” – Tracy Chevalier, tác giả của tiểu thuyết lịch sử bán chạy nhất của Thời báo New York nhận xét. “Cô gái có đôi bông tai ngọc trai ở ngay đó và không hề có sự ngăn cách nào. Bức tranh thể hiện sự cởi mở, nhưng cùng với đó lại là nét bí ẩn – điều khiến cô ấy trở nên vô cùng hấp dẫn.”

sᴏᴜʀᴄᴇ https://bit.ly/38ZDTBO
ᴛʀᴀɴsʟᴀᴛᴇᴅ ʙʏ Abilene
ᴇᴅɪᴛᴇᴅ ʙʏ Lily/Marguerite

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *