Paintings

Madonna With Child and Two Angels

Họa sĩ

Cuộc đời và phong cách nghệ thuật của Fra Filippo Lippi có sự pha trộn giữa tôn giáo và tính dục, lòng mộ đạo và niềm đam mê của thời Phục Hưng đối với thế giới này. Sinh ra trong sự nghèo khó vào năm 1406, ông bị bỏ lại ở khu tu viện Carmine tại Florence. Tuy nhiên, ông đã chối từ một sự nghiệp được định sẵn. May mắn thay, ông có những người bảo hộ quyền lực: Nhà Medici – gia tộc  yêu cầu ông vẽ bức “Annunciation” (vào khoảng những năm 1450), hiện được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia London. Vasari – người viết tiểu sử cho Lippi – cho rằng Cosimo de’ Medici yêu Lippi bất chấp những trò hề của danh hoạ và nhìn nhận bản chất điên rồ của ông như một “trí óc hiếm có”.

Tác phẩm

Lippi từng là một tuyên úy trong một tu viện ở Prato, gần Florence, nơi mà theo Vasari, ông đã vẽ một tác phẩm trang trí bệ thờ cho các nữ tu ở Santa Margherita Ligure. Tại đó, ông đã gặp Lucrezia Buti “xinh đẹp và thanh lịch” – một nữ tu mới. Ông đã thuyết phục các nữ tu cho phép ông vẽ Đức Mẹ dựa trên dáng vẻ của nàng và rồi ông còn thuyết phục được cả Lucrezia bỏ trốn cùng mình. Các nữ tu đã cảm thấy xấu hổ và cha của Lucrezia “không bao giờ cười trở lại” – nhưng nàng vẫn quyết định sống cùng Filippo.

Có một tài liệu xác nhận câu chuyện này: Lippi bị tố cáo đến trụ sở tu viện tại Florence về việc sống chung với Buti, chị Lucrezia và năm nữ tu khác vào khoảng năm 1456 đến năm 1458. Danh hoạ cùng nữ tu có với nhau một người con trai và một người con gái sau đó.

Đức Mẹ đồng trinh trong bức tranh tôn giáo Florentine (*) tinh tế và trần tục nhất này được xác định là Lucrezia. Chắc hẳn bà cũng là hình mẫu cho hình ảnh Đức Mẹ trong hai tác phẩm tuyệt đẹp “Madonna and Child With the Birth of the Virgin” và “The Meeting of Joachim and Anna” (khoảng năm 1452 hoặc từ giữa đến cuối những năm 1460) đặt tại cung điện Pitti, Florence. Đây là hai tác phẩm nổi bật nhất trong sự nghiệp của Lippi bởi sự thể hiện giàu cảm xúc của một Đức Mẹ có vẻ như là một phụ nữ thực sự.

Những đặc điểm nổi bật

Đức Mẹ có một vẻ đẹp thế tục không thể chối cãi, nàng đeo một viên ngọc to trên mái tóc được chải chuốt cẩn thận và một chuỗi ngọc hình tam giác nổi bật trên vầng trán. Khuôn mặt đẹp như tạc của nàng, chiếc bóng đổ trên đôi gò má, chiếc mũi vòng cung và đôi môi căng mọng – tất cả đều được khắc họa rõ nét nhưng rất đỗi dịu dàng.

Nàng ngồi trên chiếc ghế được trang trí tinh xảo bên khung cửa sổ làm bằng đá xám mà qua đó, ta thấy các cánh đồng canh tác cùng những tảng đá cao vút và một thành phố xa xôi. Điều này rất quan trọng đối với sự gần gũi, thân tình của bức tranh; nó đưa Đức Mẹ về phía trước. Bóng của Người đổ trên khung cửa trong bức tranh, được chiếu sáng từ bên phải – một chi tiết có thực, ngược lại với những chi tiết tâm linh. Người đang ở phía trước nó, giống như một diễn viên ở phía trước của một sân khấu.

Người đã khơi dậy lòng sùng kính hiếu thảo nồng nàn nơi Đức Chúa Giêsu – đang được nâng trên vai của hai thiên thần. Thiên thần ở tiền cảnh là nhân vật mang nhiều rủi ro nhất trong bức tranh bởi em dường như không hề làm tròn vai mà có vẻ của một đứa trẻ thực sự, quên mất tư thế của mình, nhìn về phía họa sĩ, mỉm cười.

Đây là một trong những bức tranh đẹp nhất của nghệ thuật Phục hưng tại Florence, một ví dụ táo bạo về việc nhân hóa tôn giáo được bắt đầu bởi họa sĩ Giotto và, về mặt trí tuệ, Thánh Francis thành Assisi đã từng làm. Cũng giống như Thánh Francis sử dụng hình tượng khiêm tốn để đưa Thiên Chúa giáo trở nên dễ tiếp cận đối với mọi người hơn, các họa sĩ thời Phục hưng đã biến mối quan hệ giữa Đức Mẹ và đứa trẻ trở thành mối quan hệ giữa mẹ và con thực sự. Ở đây, Người là một mỹ nhân mà Chúa Giêsu và Lippi đang say mê.

Nguồn cảm hứng và ảnh hưởng

Cũng giống như sự lôi cuốn trong việc xác định Madonna trong tác phẩm là Lucrezia, thiên thần đang cười được cho là chân dung của con trai họ, Filippino – người sau này cũng trở thành một họa sĩ và đã tạo ra một số tác phẩm kỳ cục nhất thời kỳ Phục hưng trong các bức bích họa đặt tại Nhà nguyện Strozzi ở Santa Maria Novella, Florence.

Hiện tác phẩm được trưng bày ở Uffizi, Florence.

sᴏᴜʀᴄᴇ The Guardian
ᴛʀᴀɴsʟᴀᴛᴇᴅ ʙʏ Abilene
ᴇᴅɪᴛᴇᴅ ʙʏ Marguerite/Lily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *