Paintings

Nighthawks

Giữa Thế Chiến II năm 1942, Edward Hopper đã thực hiện một trong những kiệt tác nổi tiếng nhất của ông, “Nighthawks”. Bức canvas hình chữ nhật rộng 5 ft miêu tả khung cảnh một góc nơi quán ăn với bối cảnh thành thị trong buổi đêm tối, được thắp sáng bởi đèn huỳnh quang gắn trên trần và bị che khuất đằng sau mái nhà dài phẳng, nằm cân bằng trên những thanh xà mỏng được các ô cửa kính to rộng chống đỡ. Chúng ta là những kẻ hiếu kỳ trước thế giới bên trong quán ăn với bốn đối tượng lần lượt mặc đồ đen, xanh dương, đỏ và trắng, những người làm chủ sự chú ý của ta từ con phố trống trải bên ngoài. Các bức tường vàng ấm rọi sáng nội thất bên trong, tương phản với màu xanh dương sẫm và xanh lá cây bên ngoài. Trong khi đó, những khía cạnh sinh động về mặt kiến trúc lại hướng chúng ta tới người phụ nữ mặc đồ đỏ đang nghiên cứu một vật thể trong lòng bàn tay.

Chúng ta tiến vào thế giới nhỏ bé của những cư dân đô thị, tất cả đều đang quan sát chăm chú. Ánh mắt của họ gặp nhau tại một điểm, có vẻ là tờ tiền được gấp lại trong bàn tay người phụ nữ, nhưng ta chưa thể nào chắc chắn – sự thiếu sót trong ghi chép làm người xem mắc kẹt với sự tò mò. Phong cách quần áo có những nếp gấp, sạch sẽ, đều màu được dội lại bởi những bức tường góc cạnh bao quanh họ. Một ánh sáng ẩn khuất đổ bóng rộng làm nổi bật lên gò má trên gương mặt các nhân vật; mắt của người đàn ông được che bởi vành mũ phớt. Điếu thuốc không khói trong bàn tay khéo léo của ông hướng đến trước mặt cô gái, gần như chạm vào, nhưng khoảng cách (vài inch) không gian giao thoa cho thấy không phải vậy – một gợi ý khác thường về sự lãng mạn. Cốc cà phê của cô gái tỏa hơi ấm còn của ông chỉ có hình phản chiếu lạnh lùng lên quầy. Phía bên kia quầy bằng gỗ dài uốn khúc về phía ta, một cái ly rỗng đơn độc được đặt bên cạnh hộp giấy và lọ rắc muối & tiêu, biểu tượng cho chủ ý của người phục vụ, nhưng ly đó là của ai? Có thể là của chúng ta (người xem). Tiếp đó, ta tiếp tục để ý tới người đàn ông trong bộ đồ tối màu đội mũ vành rộng ngồi quay lưng lại phía người quan sát, với tỉ lệ nằm ngoài trọng tâm của bức tranh nhưng nằm chính giữa bố cục. Edward Hopper được biết đến qua hình ảnh đội mũ phớt rộng vành, vậy nên sự hiện diện của danh họa rất hợp lý. Nhìn gần hơn, ông đang nâng ly thủy tinh với tay phải, cao hơn cái bóng của nó trên quầy, còn tờ báo được gấp phẳng dưới bên trái ông. Trang đầu tiên như dự báo về những thành phố không ngủ bởi các cuộc đọ súng thắng và thua của những người lính không ngủ đến từ các gia đình lo lắng. 

Các mặt phẳng hình học nhịp ngàng của tờ báo gấp, tờ đô la và kiến trúc được chiếu sáng mạnh mẽ, cùng chất vải nhăn nâng cao “âm lượng” của nét mặt cứng rắn được lặp lại, thứ giữ sự yên lặng nhịp nhàng của nội tâm. Kiệt tác của Hopper thể hiện một khoảnh khắc tinh túy của sự yên tĩnh nhăn nhúm trên nền âm nhạc của Thế Chiến II bên kia đại dương, nhắc nhở chúng ta rằng màn đêm tĩnh lặng không bao giờ dễ hiểu.

sᴏᴜʀᴄᴇ Medium
ᴛʀᴀɴsʟᴀᴛᴇᴅ ʙʏ Jackfruitchipz
ᴇᴅɪᴛᴇᴅ ʙʏ Marguerite/Lily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *