Anatomy,  Paintings

Peasant’s House

Pissarro hoàn thành kiệt tác Peasant’s House vào năm 1887. Hoạ sĩ mới chỉ gặp gỡ với Paul Signac và Georges Seurat một vài năm trước đó. Có thể nói, ảnh hưởng của họ tới phong cách nghệ thuật của ông đã trở thành cột mốc quyết định trong lịch sử hội họa, đánh dấu thời điểm phong trào Ấn tượng dần mờ nhạt, nhường chỗ cho trường phái Hậu Ấn tượng. Sự thay đổi ở đây không chỉ là về đề tài mà còn là các kỹ thuật được áp dụng. 

Bức tranh thể hiện những tiêu chuẩn và nguyên tắc của trường phái Hậu Ấn tượng qua từng hình thái và hình dạng của nó. Tác phẩm được kết cấu hoàn toàn bởi những mảng màu nhỏ, tạo ra không gian của bức tranh. Những màu sắc thực tế không phải màu mà mắt ta thu được. Hàng trăm các đốm màu nhỏ khác nhau kết hợp lại, tạo nên một sắc tố mới mà trước đó chưa được trộn sẵn ở bảng màu. Kỹ thuật này đã cách mạng hóa lịch sử hội họa, đồng thời mang đến một ý tưởng sáng tạo mới về ánh sáng và màu sắc.

Tác phẩm khắc họa một ngôi nhà bình dân, được nhìn thấy từ bên ngoài cổng chính. Thiên nhiên tạo nên không gian xinh đẹp xung quanh nhà với một lối đi nhỏ dẫn vào trong. Thảm cỏ xanh mướt che phủ khoảng sân bên ngoài. Giàn cây bìm bìm cũng bao bọc bức tường.

Bức tường bên ngoài gần như được che phủ hoàn toàn. Ngôi nhà được bao bọc bởi hàng rào cây xanh và mái nhà rộng. Mái nhà có dạng hình tam giác kết hợp với hai ống khói hình chữ nhật, rất thu hút mắt người xem. Nó phản chiếu ánh nắng mặt trời và hoàn toàn được tạo nên bởi những vệt màu cam, xanh và vàng – mang lại sắc màu nâu cho mái nhà.

Bầu trời xanh và trong, cho thấy họa sĩ đã chọn khắc họa cảnh quan này vào một ngày nắng đẹp. Khoảng trời được tô điểm với những đám mây trắng mềm mại, chúng đang dần dần hoà vào mảng màu xanh. Chúng ta có thể thấy chiếc bóng vuông ngay trước ngôi nhà. Chiếc bóng này ngả từ phía của Pissarro, có thể đó là tấm canvas của ông.

Bảng màu chính của bức tranh là những gam màu nhẹ nhàng và pastel. Tuy nhiên, ánh sáng và bảng màu thiên nhiên được tạo bởi những vệt nhỏ của sắc màu. Hiệu ứng đa sắc này được ông tham khảo từ Seurat và Signac.

sᴏᴜʀᴄᴇ 1st-art-gallery
ᴛʀᴀɴsʟᴀᴛᴇᴅ ʙʏ Abilene
ᴇᴅɪᴛᴇᴅ ʙʏ Marguerite/Lily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *