Paintings

The Night Watch

Một buổi gác đêm?

Bạn có thấy bất ngờ khi biết rằng tên bức tranh nổi tiếng nhất của Rembrandt thật ra không chính xác? Khung cảnh trong Night Watch không phải buổi đêm, trên thực tế, nó diễn ra vào ban ngày. Tên gọi của tác phẩm, tuy không phải do chính hoạ sĩ đặt, được sử dụng lần đầu vào cuối thế kỷ 18. Trong khoảng thời gian đó, bức tranh đã bị đen đi đáng kể bởi rất nhiều lớp bụi và lớp đánh bóng tích tụ, khiến cho sự kiện có vẻ như đã diễn ra vào ban đêm.

Khung cảnh bức tranh Night Watch của Rembrandt tại Rijksmuseum (Henk Bekker)

Người lính bảo vệ Hà Lan

Bức Night Watch của Rembrandt là một ví dụ cho thể loại tranh đặc biệt độc quyền ở phía Bắc Hà Lan, đa số được đặt hàng tại thành phố Amsterdam. Đây là bức chân dung của một đại đội gồm những người lính. Mục đích hàng đầu của họ là bảo vệ cho thành phố. Công việc của họ bao gồm canh gác cổng, an ninh trên đường xá, dập tắt các vụ hỏa hoạn, và nói chung là duy trì trật tự trên toàn thành phố. Thêm nữa, họ còn có vai trò hết sức quan trọng trong các cuộc diễu hành tổ chức cho chuyến thăm hoàng gia và trong các lễ hội khác.

Mỗi đội đều có hội trường riêng và trường bắn, nơi họ có thể luyện tập với một loại vũ khí riêng biệt, có thể là nỏ, ná hoặc là súng cầm tay. Theo truyền thống, các hội trường này sẽ được trang trí bằng chân dung tập hợp những thành viên nổi bật nhất, không chỉ để ghi lại hình ảnh của những công dân này, mà quan trọng hơn là khẳng định quyền lực, cũng như đặc trưng của thành phố họ canh giữ. Tóm lại, những bức hình này giúp đề cao niềm tự hào và nghĩa vụ công dân.

(chi tiết) Đại uý và Trung uý trong bức Night Watch, Rembrandt

Rembrandt đang ở đỉnh cao của sự nghiệp khi ông nhận được yêu cầu vẽ bức Night Watch cho Kloveniersdoelen, hội trường của đại đội bảo vệ Amsterdam bao gồm những người lính mang súng hoả mai hoặc lính ngự lâm.

Đại đội này nằm dưới quyền Đại uý Frans Banning Cocq, người nắm giữ vị trí nổi bật ở trung tâm tiền cảnh bức tranh (phía trên bên trái). Ông mặc một bộ đồ đen trang trọng với cổ áo ren trắng của tầng lớp thượng lưu, tô điểm bằng chiếc khăn đỏ thẫm quàng ngang ngực. Trên hông của Đại uý là một lưỡi kiếm và trong tay ông cầm một cái dùi cui – thứ xác định cấp bậc quân sự của ông. Sải chân về phía trước, ông quay đầu sang trái và dứt khoát đưa cánh tay còn lại ra trong khi nói chuyện với Trung úy của mình, Willem van Ruytenburgh, đang quay người để nhận mệnh lệnh. Trung úy cũng ăn mặc rất trang trọng, nhưng với màu vàng sáng, chức vụ quân sự của ông được gợi ý bởi chiếc vòng cổ thép ông quấn quanh cổ và cây thương ngắn long trọng ông mang theo.

Ngoài ra còn có mười sáu bức chân dung khác của thành viên trong đại đội, với tên của tất cả được khắc trên tấm khiên có khung tại cổng vòm. Như một thông lệ vào thời gian đó, những người mẫu trả phí dựa trên sự nổi bật của họ trong bức tranh.

Những người lính bảo vệ thuộc đội của Đại uý  Jacob Backer và Trung uý Jacob Rogh, Nicolaes Eliasz. 1632 (Amsterdam Historical Museum)

Một hướng tiếp cận độc đáo

(chi tiết) Tay trống trong bức Night Watch, Rembrandt

Khi so sánh với các bức chân dung những người lính bảo vệ khác, Night Watch của Rembrandt nổi bật lên đáng kể về độ độc đáo. Thay vì sao chép sự sắp xếp nhân vật theo các hàng nhàm chán điển hình, Rembrandt làm sinh động thêm bức họa của mình. Người mẫu thực hiện những hành động nhất định để định rõ vai trò dân quân của họ.

Một nguồn năng lượng lớn được tạo ra khi những công dân này bắt đầu hành động theo lệnh của Đại uý. Quả nhiên, bối cảnh được hình dung như một sự kiện lịch sử thực tế đang diễn ra mặc dù những gì chúng ta thật sự chứng kiến là khả năng sáng tạo thiên tài của Rembrandt trong công việc.

Những người đàn ông mặc áo giáp và đội nhiều loại mũ, tự trang bị cho mình dàn vũ khí đứng trước một cổng vòm lớn – trong trí tưởng tượng – đóng vai trò như một biểu tượng của cổng thành phố đang được bảo vệ. Ở bên trái, người cầm cờ nâng cao lá cờ quân đội trong khi về phía xa bên phải một nhóm đàn ông giơ cao giáo mác của mình.

Tại tiền cảnh bên trái, một cậu bé mang theo bao thuốc súng lao đến để thu thập thêm thuốc cho những người lính ngự lâm. Đối diện với cậu là tay trống đang gõ một nhịp và chú chó sủa đầy hào hứng dưới chân.

Ngoài 18 bức chân dung được trả công, Rembrandt đã thêm vào một số chi tiết để làm bối cảnh sinh động hơn và ám chỉ bản chất lớn hơn của đại đội nói chung. Hầu hết các chủ thể này bị hòa vào phông nền với những gương mặt bị che khuất hoặc chỉ được nhìn thấy một phần. Người đội mũ nồi đang nhìn lên từ phía sau nhân vật đội mũ cạnh người cầm cờ được xác định là chính Rembrandt.

(chi tiết) Chân dung tự hoạ của Rembrandt – chỉ với một mắt và mũ nồi? trong bức Night Watch, Rembrandt

Ba chàng lính ngự lâm

Trong số những loại vũ khí được đưa vào bức họa, nổi bật nhất là súng hỏa mai – vũ khí chính thức của Kloveniers. Ba trong số năm người lính ngự lâm được trao vị trí quan trọng ngay sau chỉ huy và trung úy để thực hiện tuần tự các thứ tự cơ bản của việc sử dụng đúng cách súng hỏa mai. Đầu tiên, ở bên trái, một người lính ngự lâm mặc đồ đỏ nạp vũ khí bằng cách đổ thuốc súng vào miệng súng. Tiếp đến, một nhân vật khá nhỏ nhắn đội mũ trụ được trang trí bởi lá sồi hướng vũ khí của ông về bên phải. Cuối cùng, người đàn ông đằng sau Trung úy làm sạch ổ nạp thuốc súng bằng cách thổi hết số bột còn sót lại (cả người đội mũ lá sồi và người đàn ông thổi thuốc súng hiện hữu như nhân vật trung tâm). Qua cách thể hiện các bước của ông, có vẻ như Rembrandt lấy cảm hứng từ các vũ khí điều khiển bằng tay của giai đoạn này.

Một cô gái vàng

(chi tiết) Hình ảnh nhân hoá của biểu tượng đại diện cho Kloveniers trong bức Night Watch, Rembrandt

Có lẽ nét đặc biệt và bất thường nhất chính là cô gái bí ẩn xuất hiện từ bóng tối ngay phía sau người lính ngự lâm mặc đồ đỏ. Với mái tóc vàng bồng bềnh và bộ váy cùng màu huyền ảo, cô gái trẻ rực rỡ thu hút sự chú ý đáng kể. Tuy nhiên thứ gây tò mò nhất ở cô là con gà trắng lớn treo ngược gắn trên thắt lưng.

Ý nghĩa của con gà này, đặc biệt là bộ móng vuốt của nó, nằm ở sự liên quan trực tiếp với Kloveniers. Mỗi đại đội có biểu tượng riêng và với Kloveniers – đó là chiếc móng vuốt vàng trên đồng cỏ xanh. Vì vậy, cô gái không phải một con người thật sự, mà đóng vai trò như hiện thân của đại đội.

sᴏᴜʀᴄᴇ Smarthistory
ᴛʀᴀɴsʟᴀᴛᴇᴅ ʙʏ Jackfruitchipz
ᴇᴅɪᴛᴇᴅ ʙʏ Marguerite/Lily

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *