Paintings

Tower of Babel

Pieter Bruegel đã vẽ kiệt tác vô cùng phức tạp “The Tower of Babel” vào năm 1563. Bức tranh mang đầy giá trị lịch sử và tôn giáo này được đặt tại bảo tàng Kunsthistorisches ở Vienna.

Trong suốt sự nghiệp lâu dài của Bruegel, ông đã vẽ rất nhiều bức tranh tái hiện các sự kiện tôn giáo. “The Tower of Babel” là một trong vô số tác phẩm được đặt hàng bởi nhà sưu tầm tranh và nhà sử học Niclaes Jonghelinck. Đây là lần thứ hai Bruegel vẽ tòa tháp, tác phẩm đầu tiên là một phiên bản thu nhỏ mà ngày nay đã bị lạc mất. Sau đó, danh họa tiếp tục vẽ phiên bản thứ ba, nhỏ hơn của khung cảnh này trên gỗ vào năm 1564. “The Tower of Babel” là một bức tranh vô cùng truyền thống, được lấy cảm hứng từ đoạn Genesis, Chương 11: câu 1-9 trong Kinh thánh. Đây là nơi chúa Jesus đứng trước một đám đông đang ngắm nhìn một tòa tháp cao được xây trước mắt họ.

Bức tranh còn khắc họa khung cảnh vua Nimrod và các tuỳ tùng của ông trong khi họ đang quan sát công nhân làm việc trên công trường. Họ không hề được nhắc tới trong kinh thánh, song vẫn được Bruegel thêm vào tranh bởi danh họa muốn người xem cảm nhận niềm tự hào của nhà vua và tội lỗi của ông cũng sẽ được tất cả nhìn thấu. Bruegel nổi tiếng với sự cẩn thận tỉ mỉ đến từng chi tiết trong các tác phẩm của ông, và bức tranh này cũng không phải ngoại lệ. Tòa tháp cao chọc trời nằm ở vị trí trung tâm, nguy nga tráng lệ cùng với rất nhiều ô cửa sổ; ta có thể thấy rõ công trình đang dần được hoàn thành và tính phức tạp của nó. Có rất nhiều thứ diễn ra trong bức tranh đến mức khiến người xem thoạt nhìn khó lòng hiểu được. Ta có thể thấy nhiều công nhân xuất hiện ở chân tòa tháp và ở cả phía trên cao.

Điều gây ấn tượng mạnh nhất trong bức tranh là chúng ta thực sự có thể nhìn thấy người sinh sống ở trong đó, được cho là do công việc diễn ra quá lâu. Bruegel đã vẽ cảnh con người tưới nước cho hoa, phơi quần áo và thậm chí cả nấu ăn bằng ngọn lửa rực cháy ngoài trời. Danh hoạ đã khéo léo biến một đoạn trong kinh thánh cổ đại có rất ít liên hệ với những người thời đó thành một tác phẩm đầy ý nghĩa, phản ánh lại cuộc sống thường nhật xung quanh ông. Đây là một trong rất nhiều tài năng và cũng là chủ đề chính trong các tác phẩm của Bruegel.

sᴏᴜʀᴄᴇ pieterbruegel.org
ᴛʀᴀɴsʟᴀᴛᴇᴅ ʙʏ Jackfruitchipz
ᴇᴅɪᴛᴇᴅ ʙʏ Marguerite

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *